Bài cúng, cách cúng đầy tháng cho bé trai

Cúng đầy tháng cho bé trai là một trong nhiều nghi lễ gắn liền với cuộc đời của mỗi con người chúng ta. Đây không phải là một hình thức mê tín mà đó là nét đẹp văn hoá truyền thống trong kho tàng văn hóa đa dạng người Việt Nam. Vậy bài cúng, cách cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào thì đúng theo truyền thống và lề lối. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu. 

Mục đích làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai để làm gì?

Người Việt Nam ta thường tin vào thánh thần rất mãnh liệt. Do đó, những lễ cúng mà con người phải trải qua trong suốt quãng đời sống của mình là rất nhiều. Bất cứ một lễ cúng nào đó cũng được gắn với các chức năng và ý nghĩa nhất định. Mục đích cao cả của lễ cúng đày tháng dành cho bé trai là để tạ ơn Bà Chúa Đầu thai hay còn gọi là 12 Bà Mụ đã nặn ra đứa bé, đem đứa bé đến với gia đình mình và cho mẹ tròn con vuông.

day-thang-1

Sau nữa, lễ cúng này cũng là cảm tạ gia tiên tiền tổ đã phù hộ, độ trị để gia đình có một người con trai nối dõi tông đường. Ở phương diện công động thì lễ cúng này cũng là dịp để người nhà thông báo về sự có mặt của một thành viên mới sẽ gia nhập vào cộng đồng dân cư đó, mong mọi người sẽ cưu mang, che chở cho đứa trẻ. Tại nhiều vùng miền, người ta còn làm lễ khai hoa, để giúp bé tập nói nhanh hơn.

Bài cúng, cách cúng đầy tháng cho bé trai

Gia đình chuẩn bị đủ các lễ vật cần thiết, sau đó thì cho một thành viên lớn tuổi nhất trong gia đình (ông bà của bé trai) ăn mặc chỉnh tề, đứng trước bàn thờ hoặc mâm cúng lên thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn. Bài cúng đầy tháng cho bé trai có nguyên văn như sau:

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:………………………………………. …..

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành!

Sau khi đọc bài cúng xong, bố hoặc mẹ của bé trai chắp tay của bé lại rồi vái trước bàn lễ 3 vái, sau 3 tuần hương thì đến tạ lễ. Tiếp đó, gia đình mang vàng mã, váy hoa đi hóa. Trong lúc hóa vàng thì vẩy rượu cúng vào. Các món đồ chơi sẽ được giữ lại cho em bé để lấy khước.

Cúng đầy tháng cho bé trai vào ngày nào?

Một đặc điểm mà các ông bố bà mẹ cần phải biết là, lễ cúng đầy tháng cho bé trai cũng như bé gái phải được tính toán dựa theo âm lịch. Ngày nay, hầu hết cha mẹ đều sinh nhật và khai sinh bé theo ngày dương nên lúc tính toán ngày lễ cho bé không được chính xác.

Theo đó, cách tính truyền thống để làm lễ cúng đầy tháng cho bé dựa trên ngày tháng âm lịch. Nếu như bé gái thì ngày cúng sẽ lùi lại 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày theo quan niệm “gái lùi 2, Trai lùi 1. Ví dụ tháng đó là tháng nhuận hoặc tháng thiếu thì cũng trừ 1 ngày chứ không đếm theo số ngày bé chào đời. Ví dụ, bé sinh vào ngày mồng 1 của một tháng nào đó có 28 ngày thì ngày cúng sẽ là ngày 27 của tháng đó. 

Trước:
Sau:

Check Also

Sắm lễ, bài cúng cất nóc nhà cho đúng

Đôi với ngôi nhà, cùng với phần móng thì nóc chính là bộ phận quan …

Bạn đang xem Bài cúng, cách cúng đầy tháng cho bé trai