Đồ cúng cô hồn có ăn được không. tại sao ?

Cứ đến tháng 7 hằng năm, người Việt sẽ tiến hàng cúng cô hồn với những mân cúng bỏng ngô, bánh kẹo, xôi, hoa quả, cháo trắng loãng, gạo, muối…với mục đích giúp những vong linh lang bạt, chưa siêu thoát nhanh chóng được cầu siêu và đầu thai đến với một sống mới. Tùy theo từng gia đình, mà những mân cũng có những lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn và thắc mắc có lẽ là: Đồ cúng cô hồn có ăn được không. tại sao ? Để có thể giải đáp vấn đề này một cách cụ thể và chi tiết, hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung của bài viết sau đây. 

do-cung-co-hon-co-duoc-an-khong-tai-sao

Đồ cúng cô hồn có ăn được không. tại sao ?

Cứ hễ đến rằm tháng bảy, là người Việt đều có tục là cúng kiếng những đồ vật cho những vong linh còn lang bạt trên trần gian, mà chưa được siêu thoát. Với những mân cũng bày những đồ vật như hoa quả, bánh kẹo, cháo trắng, muối gạo…Và theo những lời khuyên từ các chuyên gia về tiềm năng con người, thì sau khi cũng lễ xong những đồ vật trên mân thì chúng ta không nên ăn chúng.

Cứ đến Rằm tháng 7, người Việt lại không quên ngày Xá tội vong nhân. Vào dịp này, gia đình nào cũng bày một mâm cúng vào buổi chiều muộn để cho những vong hồn còn lang bạt nơi trần gian chưa về được với cõi âm sẽ được bắc cầu siêu độ. Mâm cúng tùy vào từng gia đình sắm sửa nhưng thường gồm vàng mã, hoa quả, ngoài ra còn có nhiều bỏng ngô, khoai, ngô luộc, sắn luộc, kẹo bánh, gạo muối, nước mía và không thể thiếu món cháo loãng.

Thông thường, những đứa trẻ khi thấy những đồ ăn có màu sắc bắt mắt trên mân cúng, thường có thói quen thích thú và rất muốn ăn, nhưng lúc nào cũng bị gia đình ngăn cấm. Và phần đ sau khi kết thúc lễ cũng thì gia chủ sẽ tiến hành ấy gạo, muối và thức ăn vãi ra xung quanh. Người xưa thường nói rằng sau khi đã cúng cô hồn thì người nhà không nên ăn những món ăn đó.

Theo lý gaiir của các chuyên gia nghiên cứu tâm linh, thì những vật cũng trên mân cúng đồ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch nói riêng và đồ cúng chúng sinh nói chung đều để ở ngoài trời lâu, nên bị nguội lạnh. Mâm cúng cô hồn thường đặt rất thấp, thậm chí đặt luôn dưới đất nên bụi bặm, rồi có khi bị côn trùng, ruồi bọ, kiến… bu vào nên không còn sạch sẽ, ăn vào sẽ không an toàn cho cơ thể. Vì thế hầu hết mọi người ngại, không dám ăn. Mặt khác, với những đồ ăn còn nghuyên bao bì, vỏ bọc không bị dính bụi bẩn thì thường được chủ nhà cho người khác hoặc bỏ vào thùng nước gạo, không nên vứt đi vì lãng phí.

Ở một vài nơi, sau khi kết thúc nghi lễ cũng cô hồn thì còn có tục giật cô hồn khá đặc biệt, giật cô hồn tức là người sống giành giật những đồ vật có trên mân cúng. Và theo quan niệm của họ, thì người tham gia giật cô hồn càng đông là đã “mua chuộc” được các cô hồn không đến quấy phá. Nếu không có ai giành giật thì đồ cúng sẽ được bỏ vào túi đem cho trẻ con, người nghèo, người ăn xin.

Theo nhiều người quan niệm, thì lễ cúng cô hồn nên tiến hành vào những buổi chiều tối hoặc buổi tối, bởi lúc này những vong linh lang bạt mới dễ nhận được những đồ cúng. Nguyên nhân là bởi, khi ban ngày thì ánh sáng sẽ khiến cho các vong linh bị tan ra hoặc bị yếu đi, khi đến chiều tối và tôus thì những vong linh này mới có thể tụ hợp và nhận được những lễ cũng này. giới thiệu website: http://naototnhat.com/

Những điều cần biết về tục cúng cô hồn

  • Các món bỏng nẻ, khoai, sắn, ngô, kẹo bánh, sữa, bim bim… được coi là để cúng các thai nhi, bé đỏ.
  • Còn cháo loãng, nước mía được cho là vong linh rất thích, bởi cổ họng của vong hồn, quỷ đói rất bé chỉ ăn được cháo loãng và nước.
  • Các điển tích xưa cũng mô tả các cô hồn lang thang đói khát, bị đày đọa nơi âm giới có cái cổ dài, thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường, nên chỉ ăn được cháo loãng, ngày nay còn thêm nước mía.
  •  Lễ xá tội vong nhân còn có vẩy cháo, rắc gạo, muối để bố thí thức ăn khắp bốn phương tám hướng cũng là cách để tứ tán các cô hồn.
  • Sau khi hoàn thành xong lễ cúng cô hồn, thì các gia chủ nên tiến hành hóa vàng ngay tại chỗ, để các vong linh nhận và đi ngay mà không vất vưởng xung quanh và quấy nhiều gia chủ. giới thiệu website: http://naototnhat.com/
  •   Các cụ xưa thường dặn dò con cháu một số điều cần phải biết khi làm lễ cúng cô hồn tại gia là trong mâm cúng cô hồn nên là đồ chay, vì theo thuyết nhà Phật cúng chay để các cô hồn bớt sân hận. Nếu cùng đồ mặn, thì sẽ khiến cho các vong linh nảy sinh sự luyến tiếc dương gian mà khó làu diêu độ và đầu thai kiếp khác.
  • Khi cúng cô hồn, gia chủ nên dặn trẻ con không nên chơi đùa quanh chỗ cúng, trước hết là không ảnh hưởng tới mâm lễ (làm đổ lễ, ngã hỏng đồ lễ…). Sau là tránh cho trẻ con yếu “vía”, dễ bị những cô hồn trêu chọc…
  • Khi đang cũng cô hồn, thì những đối tượng là trẻ nỏ, người giá và phụ nữ có thai nên tránh mặt. để tránh tình trạng yếu vía bị các vòng linh doạt nạt.
  •  Còn người bình thường, kể cả người đứng cúng xong cũng không nên đứng trước lối ra vào để tránh đường cho ma quỷ vào hưởng đồ cúng cô hồn.

Với những thông tin mà bài viết trên đây chia sẻ, thì chắc chắn rằng vấn đề: Đồ cúng cô hồn có ăn được không. tại sao ? mà bạn đang thắc mắc, đã được làm sáng tỏ. 

Xem thêm:
https://vi-vn.facebook.com/DamDanhChoNguoiMap
https://vi-vn.facebook.com/shopdambigsize/
https://www.facebook.com/DamBigSizeHangHieuXuatKhau/
https://vi-vn.facebook.com/QuanAoBigSizeGiaSi/
https://www.facebook.com/ChanVayBigSize/

Trước:
Sau:

Check Also

Bài cúng, Lễ cúng 49 ngày như thế nào, cần những gì?

Lễ cúng 49 ngày là một nghi thức tâm linh phổ biến trong đạo Mẫu, …

Bạn đang xem Đồ cúng cô hồn có ăn được không. tại sao ?