Cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương

Cúng thôi nôi được xem là một trong những nét đẹp truyền thống của nền văn hóa Việt Nam, đông thời đây cũng là nghi thức đánh dấu thời điểm chào đời của bé, cũng như thể hiện được nhưng mong mỏi những ước mong những bậc làm cha làm mẹ, mong muốn đến với đứa con đáng yêu của mình. Chính vì vậy, khi bé tròn 1 năm tuổi thì các gia đình sẽ tiến hành lễ cúng thôi nôi cho bé. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn lúng túng trong việc chọn ngày cúng này là ngày dương hay ngay âm. Để có thể trả lời được vấn đề này, cũng như có thêm những kiến thức trong việc tổ chức nghi lễ này cho thật tươm tất, mời các bạn cùng theo dõi bài viết: Cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương sau đây nhé. 

cung-thoi-noi-cho-tre-vao-ngay-duong-hay-am

Đối với người Việt, khi trẻ nhỏ tròn 1 năm kể từ ngày chui ra khỏi bụng mẹ, thì nghi lễ không thể thiếu chính là cũng thôi nôi. Đây được coi là nét đẹp truyền thống vô cùng tốt đẹp của người Việt Nam, khi thể hiện cũng như cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với đứa con bé bỏng của mình trong tương lai sau này.

Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở chỗ là rất nhiều cha mẹ đặc biệt là những căph vợ chồng trẻ hiện nay, luôn băn khoăn khi không biết phải chọn lựa ngày âm hay ngày dương để tiến hành lễ cúng thôi nôi bé sao cho hợp lý và biến nhưng lời thỉnh cầu trở thành hiện thực.

Cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương?

 • Bởi là một trong những quốc có nền kinh tế đặc biệt là nền nông nghiệp lúa nước làm chủ đạo, mà nông nghiệp chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch thời gian. Chính vì vậy, từ ngàn xưa âm lịch được chọn để tính các mốc thời gian trong năm và phương đông chúng ta thường cúng lễ tết, sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ đều chọn ngày âm.
 • Vì vậy, các ông bố bà mẹ trẻ bây giờ thắc mắc rằng không biết tính theo ngày âm hay ngày dương bởi sự hiện đại luôn kéo theo nhiều thay đổi. Nhưng thôi nôi là một phong tục tập quán riêng của người Việt chúng ta. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ hãy chọn ngày âm để tiến hành lễ cúng thôi nôi cho trẻ để phù hợp với truyền thống xưa kia của ông cha ta nhé.

Mâm cúng thôi nôi cần những gì?

Thông thường, đồ cúng thôi nôi thường có 3 mâm: mâm cúng Thần Tài- Thổ Địa, mâm cúng Ông Táo, mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông. Tùy từng vùng miền sẽ có những thay đổi về đồ cúng khác nhau nhưng thông thường trái cây, xôi, chè là những thứ không thể thiếu.

Đối với mâm cúng Thần Tài- Thổ Địa và Ông Táo giống nhau, thì những lễ vật không thể thiếu chính là:

 • 1 Đĩa trái cây ngũ quả
 • 1 Chén chè
 • 1 Đĩa xôi
 • 1 bộ tam sên: thịt, trứng, tôm hoặc cua luộc. Khi lựa mua cua, mẹ phải chú ý lựa những con cua còn đầy đủ càng nhé!
 • 3 ly nước , hoa, nhang

Đối với mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông, thì những lễ vật không thể thiếu chính là:

 • 1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên)
 • 1 Đĩa trái cây
 • 12 Đĩa xôi
 • 13 Chén chè
 • Nước hoặc rượu trắng, hoa, nhang
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi, bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán giấy tiền vàng bạc

Nghi thức chọn nghề cho trẻ

Bên cạnh việc tiến hành cúng thôi nôi, thì chọn nghề cho trẻ cũng chính là một trong những nghi thức quan trọng và nghi thức này được tiến hành như sau:

 • Sau khi thực hiện các nghi thức cúng xong, người nhà sẽ bày ra mâm những vật dụng như kéo, lược, gương, bút, sổ tay… để bé bốc.
 • Nếu bé bốc trúng đồ vật nào dự đoán tương lai bé sẽ theo nghề đó như quan niệm của dân gian. Ví dụ: bé bốc kéo, tương lai bé sẽ là thợ hớt tóc chẳng hạn…
 • Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, họ hàng hai bên nội ngoại và khách mời người đến dữ lễ cúng sẽ bắt đầu chúc phúc, tặng quà và lì xì, với mục đích là cầu chúc cho bé lớn lên mạnh khỏe và thông minh.

Thôi nôi trẻ nên tặng món quà gì ý nghĩa?

Rất nhiều người khi được mời đến dự lễ thôi nôi của con nhỏ bạn bè, người thân của mình, thì rất đau đầu khi không biết phải chọn lựa cho bé món quà gì phù hợp. Dưới đây là những gợi ý mà bạn cần tham khảo.

 • Mua tặng bé vòng tay, khuyên tai nhỏ..: những món trang sức cho trẻ em cần nhẵn bóng, không cầu kì, chất liệu bạc tốt không pha để không àm bé bị dị ứng. Bé sẽ trông đáng yêu vô cùng khi đeo những món trang sức bạn tặng.
 • Trang phục như: quần áo, mũ, tất, găng tay,… và bắt mắt với những chi tiết ngộ nghĩnh chính là món quà mà bạn nên tham khảo khi muốn mua tặng cho bé vào tiệc thôi nôi. Đặc biệt, bạn enne chọn những trang phục làm từ các chất liệu thoáng mát, mềm mại, màu sắc tươi sáng với những chi tiết ngộ nghĩnh và đáng yêu.
 • Bé tròn 1 tuổi đang tập đứng hoặc bắt đầu tập đi. Vì vậy, một chiếc xe tập đi là một món quà đầy ý nghĩa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sự lựa chọn cho phương án này. Những chiếc xe tập đi có màu sắc tươi tắn, những chi tiết đáng yêu chắc hẳn bé sẽ rất thích thú.
 • Cuối cùng, bạn nên mua tặng những vật phẩm mà bé vần thường dùng như:  sữa, tã lót, khăn giấy, sữa bột. Trước đó, bạn hãy tham khảo người mẹ rằng hiện tại bé đang sử dụng vật phẩm loại nào để không bị hao phí khi mua trúng loại bé không dùng được.

Chắc chắn rằng, với nội dung của bài viết: Cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương trên đây, dã giúp các bậc làm cha làm mẹ không phải đau đầu về vấn đề này. 

Trước:
Sau:

Bạn đang xem Cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương