Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì ?

Phong tục cúng kiếng của người Việt vô cùng phong phú và đa dạng, nguyên nhân là bởi tùy theo từng vùng miền lại có những cách thức thực hiện khác nhau, và lễ cũng thôi nôi cho trẻ cũng vậy. Đặc biệt, rất nhiều người thắc mắc rằng: Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì ? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu được với nghi thức này, thì những người dân miềng Trung sẽ thực hiện những gì. 

Cúng thôi nôi là gì? Mục đích của cúng thôi nôi?

Cúng thôi nôi là một nghi thức vô cùng quan trọng cho trẻ nhỏ, mà không thể thiếu của những đứa trẻ sau khi chào đời tròn 1 tuổi. Nghi thức này diễn ra với mục đích cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với đứa trẻ đó, cũng như thể hiện được sự mong mỏi của bậc cha mẹ đối với con mình trong tương lai sau này.

le-cung-thoi-noi-cua-nguoi-mien-trung-gom-nhung-gi

Quan niệm ông cha ta cho rằng, một đứa bé khỏe mạnh và bị bẫm sinh ra đời thì công lao lớn nhất chính là của bà Mụ, vị thần có công nặn mẹ tròn con vuông. Chưa kể, lễ cúng thôi nôi cũng là là thời khắc để ra mặt một thành viên mới trong gia đình, họ hàng, người thân dòng tộc.

Mặt khác, từ thôi trong dân gian có nghĩa là dừng lại, bỏ đi và từ nôi là cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm, vì vậy cụm từ cúng thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi, không nằm trong giường nhỏ bé nữa mà chuyển sang nằm gường lớn.

Khi trẻ vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh- từ khi sinh ra đến mốc thời gian này, bé học được nhiều bài học mới lạ và hòa nhập vào cuộc sống thế giới bên ngoài đầy sinh động thì các bậc cha, mẹ, ông bà đều vui mừng và tổ chức lễ cúng đầy năm, cúng cho con cháu mình vừa tròn một tuổi khỏe mạnh hày còn gọi là lễ cúng thôi nôi.

Cúng thôi nôi ngày âm hay dương?

Đối với những quốc gia có nền kinh tế dựa trên nền nông nghiệp, thì việc dựa trên chu kỳ mọc lặn của mặt trăng để làm lịch là điều tất nhiên. Do đó, ngày âm luôn là cột mốc sử dụng để tính toán cho những thời điểm như: lễ tết, sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ đều chọn ngày âm.

Chính vì vậy, việc cũng thôi nôi cho trẻ nên tiến hành vào ngày âm, theo đúng như phong tục tập quán xưa nay của ông bà chúng ta.

Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì?

Tùy theo vùng miền, thì lễ cúng thôi nôi sẽ có những điều khác biệt nhất định, những phân lớn lễ cũng thôi nôi của cả 3 vùng miền đều giống nhau, với những lễ vật cúng tương tự và thông thường thì mân cúng sẽ gồm những món như sau:

 • 1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên)
 • 1 Đĩa trái cây
 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ
 • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
 • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang
 • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
 • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
 • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

Những điều cần biết trong lễ cúng thôi nôi cho bé

 • Khi đã hoàn tất mân cúng thôi nôi, thì khâu tiếp theo mà bạn cần tiến hành là chuẩn bị bài khấn trong lễ cúng, để cầu ong thân linh cũng như ông bà tổ tiên, phù hộ cho bé mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh, cũng như gia đình luôn hạnh phúc.
 • Bên cạnh nghi lễ cúng thôi nôi, thì nghi thức quan trọng không kém cho bén chính là dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé. Điều mà bạn cần chuẩn bị là bày biện sẵn những lễ vật khác nhau xung quanh và để bé tự lựa chọn. Niềm tin của cha mẹ về vật đầu tiên mà bé chọn sẽ dự đoán nghề nghiệp và tính cách tương lai của bé. Vật dụng được bé lựa chọn trước tiên được tin tưởng là sự lựa chọn nghề nghiệp và tính cách của bé trong tương lai.
 • Tuy lễ cúng thôi nôi cho bé khá đơn giả, nhưng không vì thế mà mất đi tính quan trọng của nó. Đồng thời đây cũng là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt chúng ta, trong việc thể việc tấm lòng bao la của những người làm cha làm mẹ. Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Được coi là nét đép truyền thống trong nên văn hóa của dân tộc Việt Nam, lễ cúng thôi nôi đã được duy trì từ đời này sang đời khác. Cùng đó, đây được coi là cột mốc đánh dấu thời mốc quan trong của đứa bé từ khi ra đời. Mong rằng, bài viết: Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì ? trên đây đã phần nào giúp bạn giải đáp được vấn đề này, cũng như hiểu rõ được nét tốt đẹp của nghi thức cung thôi nôi. 

Trước:
Sau:

Check Also

Bài cúng, Lễ cúng 49 ngày như thế nào, cần những gì?

Lễ cúng 49 ngày là một nghi thức tâm linh phổ biến trong đạo Mẫu, …

Bạn đang xem Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì ?