Lễ vật, cách sắp mâm và bài cúng đầy tháng cho trẻ

Thông thường, theo phong tục nước ta thì khi trẻ con được sinh ra tròn một tháng sẽ được bố mẹ làm lễ tạ ơn đất trời, thần thánh, 12 bà mụ và ông bà tổ tiên vì “mẹ tròn con vuông”. Hiện nay không phải ai cũng biết các lễ vật, cách sắp mâm và bài cúng đầy tháng cho trẻ. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề trên. 

Lễ vật, cách sắp mâm cúng đầy tháng cho trẻ gồm những gì?

Nhìn chung, đồ cúng trong lễ cúng đầy tháng cho trẻ có sự khác biệt không nhiều giữa các vùng miền và các gia đình. Có chăng, nếu bạn có điều kiện kinh tế khá hơn thì có thể sắm những món đồ, thực phẩm chất lượng hơn, còn về cơ bản đồ cúng thường giống nhau. Đồ cúng cho lễ cúng đầy tháng cho trẻ có thể được tự làm tại gia hoặc đặt mua ở các cửa hàng dịch vụ. Ngoài việc chuẩn bị đồ cúng cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa, thánh thần, 12 bà mụ… thì lễ vật cúng đầy tháng sẽ bao gồm:

+ Bắt buộc phải có đủ 12 chén chè nhỏ và 3 tô chè lớn để cúng 12 bà mụ đã có công tạo ra đứa trẻ.

day-thang-2

+ Cúng Đức ông và ba Đức thầy bao gồm: 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ; 3 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn; 13 cái bánh tráng nướng; 1 con gà hoặc vịt luộc; 1 mâm hoa quả, 1 mâm cơm (cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm).

+ Các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng.

+ Không thể thiếu một đôi đũa hoa đũa được vót ngược đầu và có bông trên đầu đũa vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

+ 1 con gà luộc hoặc 01 con vịt luộc
Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hay cua luộc)

+ Mâm ngũ quả

+ Hoa tươi

+ Nhang, đèn cầy

+ Trà, rượu

+ 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)

+ 13 miếng trầu cánh phượng

+ 13 đôi hài

+ 13 bộ váy áo đẹp

+ 13 nén vàng

Bài cúng đầy tháng cho trẻ

Lễ cúng đầy tháng cho trẻ được xuất phát từ tín ngưỡng đạo giáo của Trung Hoa do đó nó thường không có sự khác biệt theo vùng miền hay dân tộc. Hễ là người tin vào thần thánh thì đều tin vào lễ này và sử dụng một bài cúng nhất định. Dưới đây là nguyên văn bản cúng lễ cúng đầy tháng cho trẻ đang được các gia đình sử dụng:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

–   Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

–    Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là …. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …Chúng con ngụ tại…

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

 nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

Xem thêm:

Website giải mã điềm báo: http://diembaoaz.com

Trước:
Sau:

Check Also

Bài cúng, Lễ cúng 49 ngày như thế nào, cần những gì?

Lễ cúng 49 ngày là một nghi thức tâm linh phổ biến trong đạo Mẫu, …

Bạn đang xem Lễ vật, cách sắp mâm và bài cúng đầy tháng cho trẻ